Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết trong năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 141.140 tấn thịt heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh với trị giá gần 334,4 triệu USD, tăng 382% về lượng và tăng 503% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thịt heo nhập chủ yếu từ Brazil, Nga, Canada, Mỹ và Ba Lan.
Thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam tăng tới 382%.
Hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Trong đó, có hơn 800 doanh nghiệp từ 19 quốc gia được xuất khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo vào Việt Nam.
Đối với nhập khẩu heo sống, trong năm 2020, các doanh nghiệp của Việt Nam đã nhập khẩu 43.322 con heo giống các loại, chủ yếu từ các nước Thái Lan, Canada, Mỹ, Đan Mạch, Đài Loan. Trong đó, heo cụ kỵ là 1.383 con, giống ông bà là 4.227 con và giống bố mẹ là 37.712 con.
Đối với heo thịt, từ ngày 12/6/2020 (thời điểm Bộ cho phép thực hiện kiểm dịch nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm) đến hết năm, đã có 35 doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhập khẩu 450.294 con heo thịt vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lượng thịt heo nhập khẩu tăng lên đã giúp ổn định nguồn cung, tác động giảm giá heo hơi trong nước. Hiện giá heo hơi trung bình khoảng 75.000 - 81.000 đồng/kg, tuỳ địa phương.